Sản phẩm bao bì – Từ sự đơn giản đến nghệ thuật tinh tế

Hiện nay, đã có nhiều lĩnh vực nghệ thuật và mỹ thuật được áp dụng trong ngành bao bì hiện đại trên toàn cầu. Điều đáng ngạc nhiên là hiện nay hệ thống các trường cao đẳng công nghiệp không đưa ngành bao bì vào hệ thống đào tạo chính quy. Chỉ có một vài trường cao đẳng chuyên ngành, chẳng hạn như trường Cao Đẳng mỹ thuật Đồng Nai. Ngay cả khi là một nghề thủ công phổ biến, ví dụ như nghệ thuật xếp giấy (origami), nếu biết cách áp dụng tốt trong thiết kế bao bì, nó cũng có thể mang lại hiệu ứng thẩm mỹ để nâng cao giá trị của sản phẩm.

1. Sản phẩm bao bì – Từ đơn giản đến nghệ thuật tinh tế

Điểm nổi bật trong năm 2017 và những năm qua là những nỗ lực trong ngành nghệ thuật đồ họa, một số dự án tiêu biểu sau:

Nhóm các nhà sản xuất Chocolate (từ Pháp) áp dụng bao bì giấy thủ công (loại giấy gói bánh kẹo Cốm ngày Tết Cổ Truyền Việt Nam) cho bao bì Chocolate thương hiệu Marou tại Việt Nam, đã được nhiều tờ báo thế giới công nhận là một trong những dòng sản phẩm Chocolate ngon, tuyệt nhất thế giới.

Hay chocolate Belvie (1 thương hiệu sô cô la Việt Nam được làm bởi công nghệ Bỉ) với thiết kế bao bì là những địa điểm trồng chocolate có hương vị thơm ngon nhất tại Việt Nam. Sản phẩm này đã được nhiều danh hiệu cao quý trong ngành ẩm thực chocolate trao tặng.

Nguồn ảnh: Rice Creative

Các dòng sản phẩm đã và đang tập trung vào nâng cao chất lượng bao bì, hoa văn và chất liệu: Bánh trung thu, rượu, bao lì xì Tết, trà và nhiều loại nông sản chế biến…

Các mẫu ứng dụng từ họa tiết tranh Đông Hồ đã mở ra rất nhiều ứng dụng thiết thực để nâng cấp và tạo bản sắc cho Bao bì & Sản phẩm Việt Nam: Áo dài, giấy gói quà, hộp quà tặng, bao bì sản phẩm, vải cách tân và họa tiết trang trí…

Đồ họa và Thiết kế Việt Nam bước đầu vào thị trường thế giới: Nhà thiết kế Công Lý và Thái Nguyên (Hoa Kỳ) bị chinh phục bởi các thương hiệu thiết kế Áo Dài, lụa Thái Tuấn và các làng dệt Lụa truyền thống, Đồ họa của Trúc Chỉ đạt được giải thưởng tại Mỹ (mentor của Nguyễn Tri Phương Đông) …

2.Quản lý nhà nước theo Luật ghi trên bao bì nhãn mác

Ngày nay, một xã hội văn minh chỉ cần được đo lường bằng số lượng hoặc tỷ lệ phần trăm các sản phẩm có bao bì nhãn mác chuyên nghiệp. Và ngược lại đối với một quốc gia kém phát triển, thì tỷ lệ sản phẩm thô, có bộ mặt thương hiệu chậm chạp, xập xệ, nhếch nhác … hàng hóa bán lẻ tràn lan không có nhãn mác hợp pháp hay bao bì không phù hợp, hoặc hàng , hàng giả, hàng lậu không tuân thủ pháp luật về ghi nhãn hàng hoá.

Nhận thức của các cơ quan quản lý nhà nước (đặc biệt) ở các địa phương (cấp huyện, xã) nói chung vẫn còn thấp. Quản lý ở cấp độ này hầu như không hiểu, không biết áp dụng Luật ghi nhãn mác hàng hoá là cơ sở quản lý Nhà Nước cơ bản để quản lý hợp pháp tất cả hàng hóa trong khu vực. Đây là một vấn đề nghiêm trọng xảy ra trong một loạt các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng lậu và lưu thông hàng nhái…. Ảnh hưởng đến cả sức khỏe người tiêu dùng và khả năng cạnh tranh lành mạnh của các doanh nghiệp, nông dân và các nhà sản xuất trung thực và có đạo đức.

Pháp lệnh bà Luật ghi nhãn mác hàng hóa đã có mặt từ năm 2001 tại nước Việt Nam, nhưng nhiều cán bộ quản lý cơ sở dường như không hiểu Luật này. Chưa kể các nhà quản lý thoái hóa và trục lợi cá nhân. Nên cần phải bắt buộc tập huấn đối với quản lý thị trường, cán bộ huyện, xã về Luật ghi nhãn mác hàng hóa, vừa có thể hướng dẫn bà con vừa có thể biết được các cơ sở sản xuất kinh doanh nào không tuân thủ luật pháp … là một công cụ thiết thực, minh bạch và lành mạnh trong môi trường hội nhập kinh tế hiện nay.

Hotline: 0904034739
SMS: 0904034739 Zalo: 0904034739