3 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÀU SẮC THIẾT KẾ KHI IN ẤN

Màu sắc là một yếu tố rất quan trọng trong thiết kế và in ấn, màu sắc còn đóng vai trò quan trọng hơn thế. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc khi in ấn. Nhiều nhà thiết kế đồng ý rằng màu sắc là một trong những phần khó nhất của thiết kế. Bởi vì thật khó để tìm thấy màu sắc hiển thị chính xác những gì khách hàng muốn, trong khi nhận thức về màu sắc bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.

1.Nhận thức của con người

Cách mỗi người nhìn màu sắc có thể khác nhau, tùy thuộc vào thẩm mỹ mắt của mỗi người. Sự khác biệt đặc biệt là rõ ràng trong các dải màu xanh.

Màu sắc cũng có thể tương tác với nhau khi được đặt cạnh nhau, do đó nó cũng ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận của con người khi đặt cạnh nhau. Màu sắc có thể được hiển thị trong nhận thức của con người thông qua sự phản chiếu hoặc như một ảo ảnh thị giác.

2.Các thiết bị và công nghệ in ấn

Ngày nay, các thiết bị và công nghệ in khá hiện đại, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra màu sắc cho các thiết kế in ấn. Màn hình máy tính trung bình sẽ hiển thị các màu khác nhau tùy thuộc vào máy tính, loại màn hình. Ví dụ, màn hình phẳng LCD sẽ hiển thị màu xanh hơn. Trong khi đó, khi điều chỉnh độ sáng/độ tương phản cũng cho những hiệu ứng màu khác nhau.

Công nghệ in phun và máy in laser, với công nghệ hiện đại là tiện lợi, nhưng những máy in này thường không có dải màu mà máy in chuyên nghiệp có. Điều này rất rõ ràng trong việc in các màu tươi sáng, màu tối hoặc màu sắc phức tạp.

3.Công cụ kiểm tra màu

Công cụ kiểm tra màu cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến màn hình màu của thiết kế in ấn.

Bạn có thể kiểm tra một cuộn tập màu chuẩn CMYK tiêu chuẩn để in offset, hoặc một cuốn sách màu Pantone, tương đối phổ biến. Ngoài ra, chúng tôi cũng có nhiều sách màu khác được phát hành bởi các nhà cung cấp theo hệ thống mực màu của riêng họ.

Trên những cuốn tập màu, họ có in màu và chỉ số để in màu đó. Ví dụ: màu đỏ được viết là C0 M100 Y100 B0, có nghĩa là không có màu xanh và đen, màu hồng + vàng được in 100%, tương tự với các màu khác. Cách ghi này cũng được gọi là thông số màu. Khi kiểm tra màu của thiết kế in ấn, bạn cần so sánh màu bạn muốn in với bảng màu tiêu chuẩn, lấy các thông số màu vào chương trình thiết kế và sau đó outfilm.

Đối với in offset với máy in tốt + mực tiêu chuẩn, màu sẽ chính xác, còn máy in chất lượng kém hoặc ảnh hưởng hiệu ứng của outfilm màu tiêu chuẩn sẽ thay đổi một chút. Vì vậy, khi sản xuất số lượng lớn, bạn nên đứng cạnh máy in và yêu cầu thợ in điều chỉnh theo tiêu chuẩn với màu sắc yêu cầu tương đối. Nếu màu sắc yêu cầu độ chính xác tuyệt đối khoảng 99%, bạn nên in màu bằng cách yêu cầu thơ pha đúng màu chính xác và sau đó in theo cách này để in lưới hoặc in offset lượng kẽm riêng biệt.

Hotline: 0904034739
SMS: 0904034739 Zalo: 0904034739